Năm 2019 : 6.222

TRƯỜNG MẦM NON NHỮ HÁN XÂY DỰNG VƯỜN RAU SẠCH CỦA BÉ

Thực hiện phong trào thi đua xây dựng "Vườn rau sạch của bé"  Trong năm học 2018-2019 trường mầm non Nhữ Hán tiếp tục triển khai và chỉ đạo đến các đoàn thể và cán bộ giáo viên trong nhà trường. BGH nhà trường đã phối hợp với các bậc phụ huynh cùng toàn thể giáo viên trong trường thực hiện phong trào một cách triệt để, có hiệu quả cao và đã xây dựng được 1 vườn rau sạch cho bé.

TRƯỜNG MẦM NON NHỮ HÁN

XÂY DỰNG VƯỜN RAU SẠCH CỦA BÉ

Cô hiệu phó nhà trường bên vườn rau sạch của bé

Chính mô hình này đã mang đến một sắc màu mới mẻ cho môi trường xanh của trường học. Những vườn rau xanh tại trường đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Vườn rau đã phục vụ tốt cho việc cải thiện bữa ăn hằng ngày của các cháu. Đó là nguồn rau xanh vừa đảm bảo chất lượng vừa dồi dào trong mỗi bữa ăn. Hằng ngày, với vườn rau xanh sẵn có, bữa ăn của các em được ngon và đầy đủ hơn.

Mỗi mùa, các các cô lại trồng những giống rau phù hợp. Vì thế, ở trường học không lúc nào thiếu vắng màu xanh của những luống rau.

Rau được trồng phù hợp theo từng mùa

Đồng thời, việc lập mô hình vườn rau xanh trong nhà trường còn có tác dụng cho các cháu thực hành và trải nghiệm trong các giờ học, giúp trẻ hứng thú thêm yêu thiên nhiên, yêu lao động, chân trọng thành quả lao động. Bên cạnh đó vườn rau sạch của bé là những buổi học tập vô cùng lý thú với các hoạt động quan sát vườn rau và hoạt  động khám phá khoa học: Rau xanh. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các bé được quan sát, làm quen, tìm hiểu về các loại rau, được tham gia các hoạt động chăm sóc vườn rau, được trực tiếp thu hoạch các loại rau, sạch cùng các cô. Qua đó, giúp các cháu nhận biết một số đặc điểm từng loại rau và tác dụng của rau xanh với đời sống con người, thông qua các buổi  thăm quan vườn rau tại trường . Trẻ cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động hình thành cho trẻ có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ..

Trẻ được cùng cô chăm sóc vườn rau

Bằng cả tấm lòng yêu mến trẻ, BGH nhà trường cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã tranh thủ những ngày nghỉ, thời gian sáng sớm và buổi chiều cùng với trẻ thay phiên nhau chăm sóc, vun xới cho những luống rau luôn xanh tốt, mùa nào rau ấy.

Việc xây dựng “Vườn rau của bé” nhằm tạo ra cảnh quan để trẻ có điều kiện tiếp xúc với môi trường xung quanh, xây dựng môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp gắn với phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, mặt khác góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ từ nguồn rau sạch tại trường, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
          Như vậy, việc trồng rau không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, đáp ứng nguồn thực phẩm an toàn cho nhà bếp mà còn tạo nên môi trường xanh, sạch, gần gũi và thân thiện với trẻ. Đồng thời, tạo nên nền nếp sinh hoạt tích cực trong các nhà trường, nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, góp phần nâng cao sự hiểu biết cuộc sống cho trẻ./.